Bấm huyệt chữa mất ngủ đúng cách đơn giản không ngờ

Xoa bóp bấm huyệt là một trong những phương pháp chữa bệnh mất ngủ có nguồn gốc từ y học cổ truyền. Giúp cải thiện nhanh các vấn đề khó ngủ, ngủ không sâu giấc hay giật mình…  mang lại hiệu quả ngay từ lần đầu thực hiện.

Bấm huyệt chữa mất ngủ đúng cách

Cách bấm huyệt chữa mất ngủ hiệu quả nhất

Ngày nay, bấm huyệt khắc phục chứng mất ngủ đang thu hút khá nhiều người quan tâm. Bởi người bệnh có thể thực hiện cách làm này ngay tại nhà nếu như bạn nắm rõ các bước thực hiện. Thực tế, trên cơ thể chúng ta có rất nhiều huyệt đạo có tác động đến hệ thần kinh và cải thiện vấn đề về giấc ngủ nhưng không nhất thiết bạn phải tìm kiếm và bấm tất cả các huyệt đạo này. Để dễ dàng thực hiện, người bệnh nên lựa chọn những huyệt đạo đơn giản và tự mình có thể áp dụng mà không cần phải có sự trợ giúp của người khác.

Việc nhận diện đúng các huyệt đạo mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây kết hợp với quá trình xoa bóp và ấn sẽ tác động trực tiếp đến hệ thần kinh, nhằm tăng cường tuần hoàn máu giúp bạn giảm căng thẳng, thư giãn đầu óc. Từ đó giấc ngủ sẽ đến với bạn dễ dàng hơn. Ngoài ra, bấm huyệt còn là phương pháp giúp người bệnh cải thiện tình trạng sức khỏe khắc phục các bệnh lý khác như thần kinh, xương khớp, rối loạn tiền đình, bệnh đau đầu mãn tính…. một cách hiệu quả.

Cũng theo đó, y học cổ truyền cho rằng đối với những bệnh nhân bị mất ngủ lâu năm thì cần phải kết hợp giữa bấm huyệt và các cách chữa mất ngủ tốt nhất hiện nay mới giúp khắc phục tình trạng mất ngủ lâu năm.

Dưới đây là các cách bấm huyệt chữa mất ngủ được thực hiện như sau:

1. Xoa và bấm huyệt vùng đầu, vùng mặt:

Ở vùng đầu và mặt là nơi có chứa rất nhiều dây thần kinh có ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bạn. Khi thực hiện thao tác bấm huyệt tại vùng này, bạn cần phải xác định chính xác huyệt đạo có tên gọi là Ấn đường (huyệt nằm ở ngay chính giữa sóng mũi, giao nhau với hai đầu lông mày) để ấn..

Xoa và bấm huyệt vùng đầu, vùng mặt
Xoa và bấm huyệt Ấn đường chữa mất ngủ

Khi đã xác định vị trí huyệt đạo, bắt đầu bạn dùng hai bàn tay xoa vào nhau cho ấm lên rồi áp vào mặt di chuyển nhẹ nhàng xung quanh mặt. Thực hiện cách làm này khoảng 15-20 lần. Tiếp tục, bạn dùng 2 ngón tay giữa day nhẹ nhàng lên huyệt Ấn đường trong thời gian 3-5 phút sau đó vuốt nhẹ hai bên lông mày rồi kéo về vùng thái dương và day nhẹ nhàng hai bên thái dương trong thời gian 4 phút mỗi bên.

2. Xoa và bấm huyệt vùng cổ:

Ở vùng cổ huyệt đạo có tên gọi là An Miên (là huyệt nằm ở phía sau tai, bên cạnh xương lồi). Bấm huyệt An Miên nhằm tác động đến các cơ quan của hệ thần kinh. Lúc này bạn sẽ cảm thấy giảm căng thẳng làm cho cơ thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Ngoài ra, huyệt An Miên còn có tác dụng cải thiện các triệu chứng như đau nửa đầu, ù tai, chóng mặt, tâm thần phân liệt….

Xoa và bấm huyệt vùng cổ
Xoa và bấm huyệt An Miên chữa mất ngủ

Cách thực hiện như sau: Tư thế nằm ngửa hoặc ngồi, dùng ngón tay trỏ men ra sau tai để tìm huyệt An miên. Sau khi xác định huyệt An miên lúc này bạn dùng ngón tay trỏ bắt đầu day nhẹ nhàng mỗi bên từ 2-3 phút. Sau đó dùng tay vuốt từ tai xuống dưới cổ và ngược lại. Cần liên tục trong thời gian 15-20 lần rồi kết thúc.

3. Bấm huyệt ở bàn chân:

Bàn chân được xem là trái tim thứ hai của cơ thể chúng ta. Tại bàn chân có rất nhiều huyệt đạo tác động đến hệ thần kinh và giúup cải thiện rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Cụ thể, bấm huyệt bàn chân giúp bạn khắc phục chứng mất ngủ do nhiều nguyên nhân gây ra.

– Thực hiện: Xác định huyệt dũng tuyền dưới lòng bàn chân ngay lỗ hõm dưới bàn chân, tại đây người bệnh nên xoa bóp nhẹ nhàng trong 5-7 phút sau đó ấn mạnh vào huyệt dũng tuyền rồi đổi sang chân khác.

Bấm huyệt ở bàn chân
Bấm huyệt dũng tuyền chữa mất ngủ

– Công dụng: Giúp máu lưu thông dễ dàng, giảm căng thẳng, nhức đầu giúp giấc ngủ bạn trở nên ngon hơn. Để phương pháp mang lạị kết quả cao bạn nên kết hợp với ngâm chân vào trong nước nóng. Muốn thực hiện phương pháp này đúng cách mang lại hiệu quả bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách ngâm chân chữa mất ngủ đúng cách.

Bạn có thể áp dụng 3 huyệt chính trị mất ngủ theo chỉ dẫn của các chuyên gia. Ngoài 3 huyệt đạo này bạn cũng có thể thực hiện việc xoa bóp trên bả vai và vùng lưng dưới tại thắt lưng sau đó vòng ra bụng cũng giúp người bệnh đẩy lùi nhanh các triệu chứng do bệnh mất ngủ gây ra.

Một số lưu ý khi thực hiện bấm huyệt chữa mất ngủ

– Khi áp dụng cách làm này đối với những trường hợp bị đau xương khớp hay mắc các bệnh lý về huyết áp, tim mạch, bị tai nạn mới khỏi, bị đau dạ dày… Tuyệt đối không nên thực hiện bấm huyệt chữa mất ngủ nhằm ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

– Trong quá trình thực hiện nếu cảm thấy chưa quen hoặc thấy khó làm thì không nên tự ý thực hiện mà cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của thầy thuốc có kinh nghiệm.

– Mới đầu bấm huyệt chưa quen bạn sẽ có cảm giác ê ẩm, đau mỏi toàn thân… nếu sang ngày hôm sau cảm giác này biến mất thì tiếp tục thực hiện còn ngược lại thì nên dừng lại. Thực hiện bấm huyệt chữa mất ngủ 3-4 lần/ tuần.

Trên đây là những cách bấm huyệt chữa mất ngủ hiệu quả nhất do chuyên trang chuatribenhmatngu.com cung cấp. Giúp người bệnh mất ngủ sớm thực hiện thành công!

→ Mời bạn xem thêm: Mất ngủ thiếu ngủ sẽ làm phụ nữ già đi nhanh chóng

Ẩn

Bình luận

Bấm huyệt chữa mất ngủ đúng cách đơn giản không ngờ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.