Các nguyên nhân dẫn đến stress bạn đã biết ?

Thứ Hai, 15-04-2013

Stress tưởng chừng là một hiện tượng đơn giản và không ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, tuy nhiên, nó không đơn giản như chúng ta thường nghĩ. Stress hay còn gọi là căng thẳng thần kinh và thường tập trung vào đối tượng phụ nữ, thông thường khi bị stress thường làm ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống cũng như công việc của chúng ta hàng ngày. Bài viết dưới đây giúp ta tìm ra một số nguyên nhân dẫn đến stress và từ đó tìm cách khắc phục tốt hơn.


Các nguyên nhân dẫn đến stress bạn đã biết ?

Nguyên nhân môi trường bên ngoài

Một số yếu tố về môi trường bên ngoài như: Tiếng ồn, khói bụi, thời tiết nắng mưa thất thường, khói thuốc lá… Là những yếu tố tác động bên ngoài nhưng lại rất ảnh hưởng đến thần kinh của chúng ta, nó gây ra sự ức chế, bực bội từ đó dẫn đến khó chịu, mệt mỏi và stress.

Ví dụ: Trời đổ mưa bất thường khiến cho bạn bị kẹt xe hàng giờ đồng hồ dưới trời mưa, đó cũng chính là nguyên nhân gây ra sự khó chịu, bực bội kết hợp với một số nguyên nhân khác khiến bạn bị stress.

Công việc và học tập

Theo nghiên cứu của các bác sĩ cũng như của tổ chức LifeCare, thì có đến khoảng 21% người cho rằng nguyên nhân hàng đầu dẫn đến stress đó chính là áp lực công việc. Trong công việc con người chúng ta ai cũng đều có gắng phấn đấu để được thăng chức, thăng lương, áp lực căng thẳng đè nặng lên tinh thần, chính vì vậy rất dễ gây ra stress. Ngoài ra, học tập cũng chính là nguyên nhân gây ra stress nặng nề ở lứa tuổi học sinh, sinh viên…

Ví dụ: Theo thạc sĩ Lã Linh Nga, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học tâm lý – giáo dục, vẫn nhớ những vết rạch chằng chịt từ cánh tay đến cổ tay của Minh (lớp 8). Vì căng thẳng trong học tập nên em Minh học sinh lớp 8 đã có ý định tự sát và rạch tay hàng chục lần.

Ngoài ra, Vân lớp 10 cứ đến trường lại nhắn tin “Con muốn chết” cho mẹ.

Áp lực cạnh tranh

Cạnh tranh nhau để có được lợi nhuận, cạnh tranh để thăng tiến trong công việc, cạnh tranh để được thăng chức, cạnh tranh để lấy lòng sếp… Có vô vàn kiểu cạnh tranh nhau trong công việc khiến chúng ta mệt mỏi, đau đầu. Chính vì vậy, áp lực cạnh tranh trong công việc cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh stress ở mỗi chúng ta.

Biến cố cuộc sống

Biến cố trong cuộc sống cũng chính là nguyên nhân gây ra stress đối với con người chúng ta. Ví dụ sự thay đổi công việc đột ngột bị giáng chức, có người thân trong gia đình đột ngột mất đi… Tất cả đều có thể làm xáo trộn cuộc sống hiện tại của chúng ta, chưa thể thích nghi và chấp nhận được nên có thể gây ra stress.

Ví dụ: Cháu Minh Châu học lớp 11, cháu kể rằng, tháng 2 vừa rồi bà ngoại cháu đột ngột qua đời, vì bà là người vô cùng quan trọng với cháu nên bà mất đi là một cú sốc tinh thần đối với cháu. Từ hôm bà mất cháu không muốn tiếp xúc với ai, thậm chí cả với ba mẹ, không ăn uống gì chỉ nhốt mình trong phòng. Cháu trở nên hay cáu gắt, khó chịu, dễ nổi cáu hơn lúc nào cũng thấy mệt mỏi, ủ rũ trong người.

Tình trạng quan hệ

Tình trạng quan hệ như: Tình yêu, hôn nhân, kết hôn hay ly hôn cũng đều có thể là nguyên nhân dẫn đến stress. Trong cuộc sống mỗi chúng ta ai ai cũng đều muốn được yêu thương và cho đi yêu thương nhưng không phải ai cũng có được điều đó. Thực tế, có nhiều cặp đôi yêu nhau nhưng không thành dẫn đến stress, trầm cảm, có thể tự tử hoặc làm những điều dại dột.

Tài chính

Theo nghiên cứu và thăm dò trực tuyến vào năm 2005 của LifeCare, thì có tới 23% số người cho rằng tài chính chính là nguyên nhân khiến họ cảm thấy áp lực và căng thẳng.

Một ví dụ điển hình như sau: TH.H. (ĐH Ngân hàng) dù chưa tốt nghiệp nhưng cô được mời làm công việc với mức lương 7 triệu đồng/ tháng, cô cảm thấy với mức lương đó có thể đủ cho cuộc sống hiện tại của cô. Nhưng cách đó 3 năm cô kết hôn và lập gia đình có con nhỏ thì số tiền lương đó không đủ để trang trải cuộc sống tốt hơn mặc dù có chồng bên cạnh. Từ đó cô cảm thấy lúc nào cũng căng thẳng, mệt mỏi, khó chịu, cáu gắt với chồng con, công việc trở nên sao nhãng, chính lúc này cô đã bị stress nặng nề về vấn đề tài chính và gia đình.

Gia đình

Gia đình là nơi tuyệt vời nhất đối với mỗi chúng ta, tuy nhiên đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra stress, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Một số vấn đề có thể xảy ra như: Làm việc nhà quá sức, gia đình xảy ra bất hòa với nhau, vợ chồng cãi cọ, bố mẹ ngoại tình, ly dị… Tất cả đều có thể dẫn đến stress nặng nề đối với mỗi chúng ta.

Sức khỏe và an toàn cá nhân

Sức khỏe và an toàn cá nhân cũng chính là nguyên nhân gây ra stress ở chúng ta. Thực tế trong cuộc sống cho thấy rằng đối với những người gầy mong muốn được tăng cân, người mập mong muốn được giảm cân, vì sự chê bai của những người xung quanh khiến họ tự ti dẫn đến stress. Ngoài ra đối với phụ nữ những nhu cầu về an toàn cá nhân rất cần thiết đối với họ, nhất là trong bối cảnh xã hội ngày càng phức tạp với tình trạng ấu dâm, ấu nhi… ngày càng nhiều, khiến họ lo lắng hơn dẫn đến nguy cơ bị stress nhiều hơn.

Hi vọng qua bài viết thì mọi người hãy luôn nhìn nhận vấn đề một cách lạc quan để tránh gây căng thẳng, áp lực lên cơ thể. Chúc mọi người luôn vui vẻ, khỏe mạnh.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*