Các bài thuốc điều trị bệnh rối loạn lo âu lan tỏa

Thứ Năm, 10-03-2011

Rối loạn lo âu lan tỏa là một dạng rối loạn lo âu thường gặp ở đối tượng 20 – 30 tuổi gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt, công việc của người bệnh. Dưới đây là các triệu chứng và bài thuốc điều trị bệnh rối loạn lo âu lan tỏa hiệu quả để các bạn tham khảo. Các bài thuốc có tác dụng làm giảm nhanh các triệu chứng rối loạn cảm xúc, ra nhiều mồ hôi, khó ngủ, run chân tay,… hiệu quả.


Dấu hiệu nhận biết bệnh rối loạn lo âu lan tỏa

Dạng bệnh lo âu lan tỏa xảy đến đối với đối tượng là nữ giới nhiều hơn nam giới. Căn bệnh này thuộc về chuyên khoa tâm thần và biểu hiện dưới dạng những cơn lo âu, căng thẳng mà có khi không báo trước. Tình trạng bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý, sinh hoạt và công việc của người bệnh, làm giảm chất lượng cuộc sống. Ở những người bị rối loạn lo âu lan tỏa thường có những biểu hiện như sau:

– Biểu hiện tâm lý cảm xúc: người bệnh cảm thấy lo lắng quá mức về những sự việc vốn không nghiêm trọng và tới mức đáng lo, kém tập trung và chú ý vào công việc, dễ bị kích thích, kích động, luôn trong tình trạng căng thẳng, hay bị giật mình và thường có cảm giác bất an, nghĩ rằng sẽ có điều gì nguy hiểm xảy đến với mình.

Các bài thuốc điều trị bệnh rối loạn lo âu lan tỏa

– Biểu hiện cơ thể: tim đập nhanh, người ra nhiều mồ hôi, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mất ngủ, người mệt mỏi, hơi thở nhanh và nông, chân tay run, căng cơ,… Đây cũng là các dấu hiệu thường gặp khi bị rối loạn lo âu nhưng không mấy ai biết đến và xác định đúng. Thông thường, các triệu chứng này dễ bị nhầm lẫn với các chứng bệnh khác nên ít được điều trị đúng phương pháp. Tuy nhiên, chúng lại chính là những dấu hiệu có liên quan tới hệ thần kinh, tâm thần và cần được điều trị đúng hướng.

Các bài thuốc điều trị bệnh rối loạn lo âu lan tỏa

⏩ Bài thuốc 1:

Dùng sao táo nhân, sinh long mẫu mỗi thứ 18g; thái tử sâm, nguyên nhục, thạch xương bồ mỗi thứ 9g; bách hợp 45g; trần bì, liên tử tâm mỗi thứ 6g; phục linh 12g; phù tiểu mạch 30g; chích cam thảo 4,5g và Thần sa 1,8g.

Các vị thuốc này sắc uống ngày 1 thang. Ngoài các vị thuốc trên còn có thể gia giảm thêm các vị thuốc khác tùy theo tình trạng bệnh của mỗi người.

Các bài thuốc điều trị bệnh rối loạn lo âu lan tỏa

⏩ Bài thuốc 2:

Dùng tiểu hồi hương, thục địa, long xỉ, sơn thù du, đản nam tinh mỗi thứ 10g; thục phụ tử, ngô thù du, trần bì, long đản thảo mỗi thứ 5g. Sử dụng bài thuốc liên tục trong khoảng 1 – 2 tháng sẽ thấy kết quả làm giảm các triệu chứng.

Đối với cả 2 bài thuốc trên có thể được thay đổi linh hoạt, gia giảm phối hợp cùng với nhiều vị thuốc khác như tía tô, cam thảo, xích thược, mẫu bì đơn, hồng hoa, hương phụ, mang tiêu, sài hồ, quế chi, vỏ trắng cây dâu,… Để cho có hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần được khám kĩ và tham khảo ý kiến bác sĩ để áp dụng bài thuốc phù hợp nhất với tình trạng bệnh của mình sẽ cho hiệu quả cao.

Lưu ý: Trong quá trình sử dụng thuốc để điều trị bệnh rối loạn lo âu lan toả người bệnh cần phải kết hợp với tạo tâm lý thoải mái, chế độ sinh hoạt khoa học để hỗ trợ điều trị bệnh nhanh chóng đạt kết quả tốt.

 TIN TỨC CẦN QUAN TÂM:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

3 Bình luận

 • Trần Bách Hợp

  Bác sĩ cho tôi hỏi bé nhà tôi bị rối loạn lo âu chia ly có thể dùng loại thuốc trên được không ạ ?

  • Minh Vương

   Bé bị rối loạn chia ly là do bé đã quen với sự gần gũi của ba mẹ và gia đình cũng như môi trường sống. Khi ra ngoài khiến bé sợ hãi và cảm giác mất an toàn. Đặc biệt đối với những bé đến độ tuổi đi học. Vậy nên đối với trẻ bạn không nên dùng thuốc mà nên điều trị bằng liệu pháp tâm lý giúp ổn định tâm lý trẻ nói cho trẻ biết ở nơi đó rất an toàn. Bạn nên trò chuyện với trẻ nói về những niềm vui khi đến trường, không nên quát mắng hay cáu gắt. Có thể phối hợp với nhà trường và các chuyên gia tâm lý để giúp trẻ bớt sợ và có tâm lý thoải mái. Hãy đặt hoàn cảnh mình vào bé để thông cảm và hiểu bé hơn

 • Ngọc

  Xin chào bác sĩ, tôi bị rối loạn lo âu khoảng 10 năm nay mà không điều trị do không biết. Vậy tôi uống bài thuốc này có tác dụng không? Và có thể mua những vị thuốc đó ở tiệm đông y không? Xin cảm ơn bác sĩ!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*