Các bài tập thể dục chữa rối loạn tiền đình nên thử

Thứ Năm, 04-01-2018

Rối loạn tiền đình là căn bệnh không còn xa lạ gì đối với nhiều người đang sống và làm việc trong xã hội hiện nay. Ngoài việc dùng thuốc điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ người bệnh cần phải tham khảo thêm các phương pháp chữa bệnh rối loạn tiền đình bằng bài tập thể dục cũng mang kết quả điều trị rất cao. Dưới đây là các bài tập chữa rối loạn tiền đình bạn nên biết.

Rối loạn tiền đình là bộ phận thuộc hệ thần kinh nằm ở phía sau tai ốc đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cân bằng cho các hoạt động của cơ thể di chuyển, đứng, nằm, cúi người xuống hoặc xoay người… Khi cơ thể có các hoạt động quay trái hoặc quay phải, hệ thống tiền đình cũng sẽ điều chỉnh phù hợp để giữ tư thế cân bằng.

Khi chứng rối loạn tiền đình xuất hiện khiến cho cơ thể bị mất cân bằng dẫn đến các hiện tượng như là: chóng mặt, hoa mắt, quay cuồng, không đứng vững, người chao đảo, buồn nôn…. rất khó chịu. Các dấu hiệu này thường xuyên tái phát gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt, công việc và cuộc sống của người bệnh.

Việc thực hiện một số động tác nhẹ nhàng bằng mắt, cổ, đầu, tay và chân…. giúp máu được lưu thông dễ dàng. Hệ tim mạch hoạt động hiệu quả hơn, gia tăng năng lượng làm giảm các triệu chứng bệnh tiền đình xuất hiện. Trước khi thực hiện một số bài tập dưới đây, trước hết người bệnh nên khởi động nhẹ nhàng bằng cách chạy bộ, hít thở sâu trong khoảng 5-10 phút sau đó thực hiện bài tập thể dục.

Một số bài tập thể dục chữa rối loạn tiền đình hiệu quả nhất

  • Bài tập 1:

Tư thế người bệnh đứng thẳng, hai chân dang rộng vừa phải rồi gập người xuống đất. Đầu ngón tay chạm vào đầu ngón chân cái. Vung hai tay và quay cả mặt về bên trái rồi về bên phải hết cỡ, thực hiện động tác này từ 10-15 lần nhé!

  • Bài tập 2:

Tư thế bài tập này bạn có thể đứng hoặc ngồi tuỳ ý, thực hiện động tác ngửa đầu ra sau, cúi đầu  xuống, nghiêng đầu sang phải và sang trái hết cỡ. Quay đầu tròn sang bên phải rồi ngược lại thực hiện trong khoảng 2-3 phút.  Lưu ý: Khi thực hiện các động tác này người bệnh cần phải làm từ từ, nhẹ nhàng không được xoay và cúi quá mạnh sẽ dễ gây ra chóng mặt.

  • Bài tập 3:

Trước tiên người bệnh dùng hai bàn tay xoa vào nhau cho lòng bàn tay nóng lên. Tiếp đến dùng lòng bàn tay vừa xoa nóng áp vào mặt ở hai bên hốc mắt và tai. Massage nhẹ nhàng tại những vùng này trong thời gian 10-15 phút sẽ giúp các nút thần kinh ở tai, mắt và mặt cảm thấy thoải mái, dễ chịu, tinh thần phấn chấn hơn.

  • Bài tập 4:

Tư thế người tập ngồi ở sát mép giường và tập trung nhìn thẳng về phía trước mặt. Khi bạn nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu của bệnh tiền đình như hoa mắt, chóng mặt, xây xẩm mặt mày thì bạn hãy nhanh chóng nằm thẳng ra, để đầu ở tư thế nghiêng góc 45 độ và giữ trong 30 giây. Đổi hướng và lặp lại động tác này trong 2-3 phút để các triệu chứng trên đẩy lùi nhanh chóng.

  • Bài tập 5:

Tư thế người bệnh ngồi trên ghế, chân duỗi thẳng dưới sàn nhà. Bạn chỉ cần cầm một lá bài để cách xa mắt với khoảng cách bằng độ dài của cánh tay bạn. Bắt đầu di chuyển lá bài đó từ trái qua phải để mắt tập trung di chuyển theo. Thực hiện cách làm này trong khoảng thời gian 3-4 phút để có kết quả.

Kiên trì áp dụng bài tập đều đặn mỗi ngày sẽ có tác dụng làm giảm hẳn các triệu chứng căng thẳng, mệt mỏi… do chứng rối loạn tiền đình gây ra.

*** Lời khuyên từ chuyên gia:

Bệnh rối loạn tiền đình tuy không trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh hay tái phát thường xuyên có thể gây suy nhược cho sức khỏe của bạn làm ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống. Việc áp dụng các bài tập trên yêu cầu người bệnh cần phải kiên trì thực hiện trong khoảng thời gian dài, không được bỏ cuộc nửa chừng. Trong quá trình luyện tập cần phải có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí và sắp xếp công việc ổn thoả hạn chế căng thẳng stress kéo dài… giúp bệnh nhanh chóng được khắc phục và chứng rối loạn tiền đình sẽ không còn bị tái phát thường xuyên làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Hi vọng qua những chia sẻ trên, sẽ giúp các bạn biết cách ứng dụng các bài tập thể dục chữa rối loạn tiền đình một cách đúng đắn, luyện tập thường xuyên để mang lại hiệu quả cao.

Kiến thức cần nắm:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*