Bị trầm cảm khi mang thai phải làm sao?

Thứ Hai, 06-03-2017

Sinh con là món quà tuyệt vời nhất mà tạo hóa ban tặng cho người phụ nữ, song bên cạnh đó cũng là tránh nhiệm và bổn phận mà người phụ nữ phải gánh vác. Khi mang thai,phụ nữ khó tránh khỏi những thay đổi về mặt tâm sinh lý, khoảng 10% trong số những chị em bụng mang dạ chữa có biểu hiện của bệnh trầm cảm do những thay đổi đột ngột và áp lực của việc mang thai gây ra. 

Dấu hiệu nhận biết chứng trầm cảm ở phụ nữ mang thai

Mang thai mang đến cho chị em nhiều điều thú vị bởi họ được tận hưởng cảm giác một sinh linh bé nhỏ đang lớn dần trong bụng, song không phải phụ nữ nào cũng cảm thấy như vậy, có ít nhất 10% phụ nữ mang thai mắc chứng trầm cảm , song nhiều nghiên cứu cho thấy tỉ lệ này thực tế còn cao hơn nhiều.

Trầm cảm gây ra những trở ngại không nhỏ cho tâm sinh lý của chị em, những biểu hiện của chứng trầm cảm mà chị em thường gặp trong giai đoạn thai kỳ có thể kể đến như:

– Có cảm giác lo lắng không rõ nguyên nhân.

– Khả năng tập trung kém.

– Rất dễ nổi cáu, giấc ngủ bị rối loạn.

– Luôn cảm thấy mệt mỏi không dứt.

– Không cảm thấy hào hứng hay thích thú với bất kỳ thứ gì.

– Có cảm giác buồn bã không dứt.

THÔNG TIN THÊM:

Ứng phó với chứng trầm cảm khi mang thai như thế nào?

 Phụ nữ mang thai mắc chứng trầm cảm cần được chẩn đoán và điều trị sớm để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi trong bụng.

– Hãy đơn giản hóa vấn đề: khi mang thai, bạn có quyền dùng thời gian của mình nhiều hơn cho việc nghĩ ngơi và chăm sóc bản thân thay vì phải tiếp tục làm những công việc vặt trong nhà như dọn dẹp, nấu ăn, giặc quần áo… hãy giành thời gian cho việc ăn sáng, đọc sách, nghĩ ngơi, đi dạo quanh công viên…và chăm sóc bản thân nhiều hơn.

– Thiết lập sự ủng hộ: những cảm xúc tiêu cực trong suy nghĩ của bạn dù có nói ra hay không cũng đều gây ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của đứa trẻ trong bụng. Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần tìm một người có thể đồng cảm được với những cảm xúc mà bạn đang trải qua, đồng thời giúp bạn có thể thoát khỏi những suy nghĩ đó, người đó có thể là cô bạn thân hoặc chị ruột hay mẹ của bạn.

– Nói ra: hãy tâm sự điều khiến bạn đang cảm thấy lo lắng và sợ hải với người thân của mình, Hãy luôn trò chuyện với chồng của mình một cách cởi mở, như vậy bạn sẽ nhận được sự đồng tình của anh ấy.

– Giành thời gian để thư giãn: phụ nữ mang thai thường được khuyên là nên đọc và xem những thứ có thể giúp đứa trẻ trong bụng phát triển cả về suy nghĩ lẫn tư tưởng. Bạn nên giành thời gian để thưởng thức một bản nhạc nhẹ nhàng, ngoài ra cũng có thể giành 30 phút mỗi ngày cho việc đi dạo, hít thở không khí trong lành.

– Thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh: duy trì lối sống khoa học, chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, thói quen lành mạnh sẽ giúp thai phụ cảm thấy khỏe khoắn hơn và giảm bớt những cảm giác lo lắng trong ngày.

– Thường xuyên tập luyện thể thao: tập luyện đều đặn với những bài tập yoga nhẹ nhàng, vừa giúp giữ dáng cho chị em, vừa giúp chị em có một tinh thần tích cực, nếu được hướng dẫn bởi chuyên viên yoga thai phụ sẽ được chuẩn bị tốt hơn cho quá trình chuyển dạ.

– Ăn socola đen: nhiều nghiên cứu cho thấy ăn một lượng nhỏ socola mỗi ngày sẽ giúp chị em xua tan được cảm giác phiền muộn khi mang thai, nó còn giúp chị em giảm được hội chứng tiền sản giật.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*