Bị rối loạn tiền đình có nên đi máy bay?

Thời đại ngày càng phát triển hiện đại, nhu cầu về di chuyển đi lại cũng tăng cao. Chính vì vậy, mà máy bay đã trở thành phương tiện giao thông không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, còn phải tùy thuộc vào sức khỏe và thể trạng khác nhau của mỗi người mà có những người không đi được máy bay. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề bị rối loạn tiền đình có nên đi máy bay không và một số trường hợp không nên đi máy bay để mọi người biết rõ điều này. Từ đó không gặp phải một số rắc rối cũng như nguy hiểm trong khi di chuyển bằng máy bay.

1. Rối loạn tiền đình có nên đi máy bay?

Máy bay được xem là một trong những phương tiện vận chuyển vô cùng tiện lợi và nhanh chóng nhất hiện nay. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp gặp phải các vấn đề về sức khỏe mà họ không thể đi lại bằng phương tiện máy bay.

Thông thường, khi bay lên cao, áp suất không khí thay đổi đột ngột sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp và sự tiếp nhận oxy ở các tế bài trong cơ thể. Vì vậy, đối với những người bình thường chưa quen thì các biểu hiện như thở gấp, ù tai. hoa mắt chóng mặt cũng có thể xảy ra.

Người mắc bệnh rối loạn tiền đình không nên đi máy bay

Trong khi đó, rối loạn tiền đình là một bệnh lý gây ra trạng thái mất cân bằng về tư thế làm cho người bệnh thường xuyên cảm thấy chóng mặt, quay cuồng, buồn nô, ù tai, hoa mắt chóng mặt, khiến cho người bệnh luôn cảm thấy khó chịu. Căn bệnh này rất hay tái phát và tiếp diễn liên tục, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh. Chính vì tính chất của bệnh như vậy nên những người mắc bệnh rối loạn tiền đình thường được khuyên là không nên đi máy bay.

Đối với người mắc bệnh rối loạn tiền đình, khi muốn đi tàu xe cần phải uống thuốc trước đó khoảng 30 phút. Nên tránh tập trung vào các dấu hiệu của bệnh bằng một số cách đơn giản như tập trung nghe nhạc, nếu ngủ được thì có thể ngủ nhiều. Bôi dầu, dán cao để giúp thoải mái hơn; Trước khi đi chỉ nên ăn nhẹ không nên ăn quá no, ăn quá nhiều chất nặng mùi.

→ Trong trường hợp không tự kiềm chế được, cần phải biết cách xử lý tốt cơn chóng mặt cấp để tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng, cụ thể như:
+ Phải ngừng ngay việc điều khiển những phương tiện giao thông có động cơ hay những công việc có tính chất nguy hiểm.

+ Dùng thuốc chống nôn hay cắt cơn đau nhanh nhất.

+ Cần loại bỏ những dụng cụ chứa chất nôn vì có thể là yếu tố kích thích người bệnh bị nôn tiếp.

+ Sắp xếp cho người bệnh ngồi ở vị trí chắc chắn, thoáng gió, tránh di chuyển vì có thể khiến cho người bệnh bị ngã và bị chấn thương.

+ Sau cơn bệnh có thể bổ sung thêm cho người bệnh ít đường hoặc kháng chất để phục hồi sức khỏe.

2. Những trường hợp không nên đi máy bay

a. Những trường hợp tuyệt đối không nên đi máy bay như:

+ Người mắc bệnh tim mạch: Suy tim sung huyết, bệnh tim mất bù, bệnh động mạch vành có tăng huyết áp nặng, tăng huyết áp mà chưa được kiểm soát tốt, bệnh nhân có những cơn đau thắt ngực mới phát nặng hoặc chưa được ổn định, người bị huyết khối tĩnh mạch sâu.

+ Các bệnh về đường hô hấp: Người đang lên cơn hen, hen ở tình trạng nặng, hen suyễn, bệnh nhân có nang phổi bẩm sinh, người bị bệnh lao đang hoạt động, bị lây nhiễm hoặc tràn khí màng phổi, mức độ thiếu oxy máu và tăng anhydrid carbonic nặng.

Những người mắc bệnh về tim mạch cũng không nên đi máy bay

+ Bệnh nhân mới phẫu thuật xong không nên đi máy bay trong 10 ngày đầu sau phẫu thuật bụng, 21 ngày phẫu thuật vùng ngực.

+ Người mắc bệnh thiếu máu nặng.

+ Bệnh rối loạn tâm thần: Người bị loạn thần nặng, trong trạng thái kích động, loạn trí không cũng không được đi máy bay kể cả khi có thầy thuốc đi kèm theo.

+ Trẻ sơ sinh dưới 1 tuần tuổi.

b. Những trường hợp bệnh nhân có thể đi máy bay nếu được bác sĩ cho phép:

+ Người mắc bệnh tim mất bù nhưng đã được điều trị hợp lý, tim đã được bù; bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp đã phục hồi và và không có triệu chứng từ 6 tuần trở lên; Các trường hợp bị đua thắt ngực nhẹ hay vừa có thể đi máy bay nhất là máy bay có thiết bị tạo áp suất và có oxy; Các bệnh van tim hoặc tim còn bù khác, trường hợp này bệnh nhân chỉ được phép bay ở độ cao từ 2.400-2.800m.

+ Người mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp nhưng ở dạng nhẹ như dị ứng mũi, nhiễm khuẩn.

+ Phụ nữ đang mang thai tháng thứ 9 và cần phải có sự đồng ý của bác sĩ.

+ Bệnh nhân bị thiếu máu những đã được điều trị, bệnh đái tháo đường, bệnh nhân sau phẫu thuật, bệnh nhân có tâm lý bất ổn, say tàu xe nặng.

→ THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục