Bí quyết tăng chất lượng giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Thứ Tư, 04-05-2016

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh có sự tác động của nhiều yếu tố, có thể là do đặc điểm sinh lý phát triển hoặc các yếu tố bên ngoài tác động gây khó ngủ, mất ngủ. Vì giấc ngủ có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ của trẻ nên phụ huynh cần đặc biệt chú trọng giúp con đảm bảo có giấc ngủ tốt nhất. Dưới đây các chuyên gia sẽ hướng dẫn bạn một số bí quyết tăng chất lượng giấc ngủ cho trẻ sơ sinh hiệu quả. Chị em có thể tham khảo để áp dụng nhé.

Bí quyết tăng chất lượng giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Tạo không gian ngủ phù hợp

Một không gian ngủ phù hợp sẽ rất lý tưởng giúp bé có giấc ngủ ngon. Đó là không gian ngủ cần yên tĩnh, thoáng mát hoặc có âm thanh du dương, ánh sang dịu nhẹ. Như vậy trẻ sẽ dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

Tạo cho bé thói quen ngủ đúng giờ

Tùy thuộc vào từng thời điểm khác nhau (theo sự phát triển) giấc ngủ của bé cũng có những thay đổi. Ngoài những đặc điểm về giấc ngủ sinh lý thay đổi, phụ huynh cần giúp tạo cho bé thói quen ngủ đúng giờ. Bạn có thể thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau như đọc truyện cho trẻ nghe, massage lưng, cho trẻ uống sữa hoặc hát ru, vỗ về sẽ giúp trẻ ngủ ngay.

Cho bé ngủ chung giường với mẹ

Bí quyết tăng chất lượng giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Đây cũng là một cách giúp trẻ sơ sinh có giấc ngủ dễ dàng và ngủ ngon hơn. Trẻ sẽ cảm thấy an toàn hơn và dễ ngủ. Bên cạnh đó mẹ có thể nhanh chóng vỗ về, dỗ dành để trẻ ngủ tiếp mỗi khi con tỉnh giấc. Đặc biệt, đối với các trẻ nhút nhát hay sống nội tâm, việc tăng cường sự thân mật bằng cách ngủ chung với con là rất tốt. Những trường hợp mẹ đang cho con bú thì việc ngủ chung giường sẽ rất thuận tiện cho việc mẹ cho các bé bú đêm.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bé ngủ chung với bố mẹ lại dễ bị tác động hơn. Theo nghiên cứu khoa học, trẻ ngủ chung với bố mẹ có thể có nguy cơ đột tử cao hơn so với trẻ ngủ một mình. Do vậy theo lời khuyên, bố mẹ nên cho trẻ ngủ trên nôi đặt cạnh giường bố mẹ là thích hợp nhất. Lúc này cha mẹ cần chú ý đến các yếu tố như cho bé nằm ngửa khi ngủ, không để các đồ vật gần chỗ bé ngủ; duy trì không gian ngủ trong lành cho bé, tránh khói thuốc,…

Tập cho bé bỏ thói quen đòi bế khi đi ngủ

Những tháng đầu đời của trẻ nếu mẹ thường xuyên bế trẻ để dỗ dành sẽ tạo cho trẻ thói quen không thể tách rời mẹ ngay cả khi đi ngủ và nếu không được mẹ bế thì trẻ sẽ không ngủ hoặc quấy khóc. Do đó, phụ huynh cần tạo cho bé từ bỏ thói quen bế khi ngủ.

Các mẹ có thể thực hiện bằng cách sau: đầu tiên mẹ vẫn làm theo thói quen là cho bé ti sữa, hát ru cho bé ngủ. Bạn không cần chờ tới khi bé ngủ mới thôi mà , khi bé vẫn còn tỉnh táo, mẹ đặt bé vào nôi và ngồi cạnh nôi để đong đưa cho bé ngủ. Nếu bé khóc, mẹ chỉ nên dỗ bé bằng cách nói chuyện và vỗ về để làm dịu trẻ và không nên bế bé dậy chỉ trừ khi trẻ khóc toáng. Khi bé thức đêm, mẹ cũng chỉ nên dỗ dàng trẻ như vậy. Thực hiện nhiều lần như vậy sẽ tạo được cho bé thói quen ngủ “tự lập”.

Thử nghiệm phương pháp 7 ngày giúp bé ngủ ngon

Phương pháp này được để ra bởi Richard Ferber có tên gọi Ferberizing được áp dụng tốt nhất cho các trường hợp trẻ ở độ tuổi từ 4 – 8 tháng tuổi. Cách thực hiện theo phương pháp này như sau:

– Ngày thứ nhất: mẹ vẫn giữ thói quen cho trẻ đi ngủ như bình thường. Buổi sang mẹ cần đánh thức trẻ dậy đúng giờ để giúp bé hình thành thói quen. Bạn nên đạt bé ngủ gần cửa sổ và không che quá kín.

– Ngày thứ 2: mẹ cũng thực hiện việc thiết lập cho trẻ những thói quen ngủ khi ngày đầu tiên. Bạn nên tránh cho trẻ chú ý tới các hành động khiến trẻ muốn chơi đùa. Trường hợp trẻ còn bú, nếu là ban ngày thì bạn có thể kết hợp với việc chơi đùa cùng trẻ còn nếu bú ban đêm thì nên giảm ánh sang xung quanh bé.
Ngoài ra, bạn có thể tắm cho trẻ trước khi đi ngủ, cho trẻ nghe them “âm thanh trắng” như âm thanh từ quạt, điều hòa,… Tất cả điều này sẽ giúp bé hình thành thói quen và nhận biết thời gian đêm ngày.

– Ngày thứ 3: nếu trẻ quấy khóc nhiều bạn nên cứng rắn hơn. Khi bé còn thức, bạn đặt bé vào nôi. Nếu bé ngủ quên khi đang bú sữa thì mẹ cần đánh thức bé dậy rồi đặt bé vào nôi. Khi đó có thể trẻ sẽ khóc nhưng mẹ nên dứt khoát để tạo cho trẻ thói quen. Nếu trẻ khóc quá nhiều thì bạn có thể thỉnh thoảng đến bên và dỗ dành bé. Chú ý không nên bật đèn quá sang sẽ làm trẻ tỉnh giấc.

– Ngày thứ 4: có thể trẻ sẽ “đấu tranh” nhiều hơn nên tạo cần tiếp tục cứng rắn. Bạn cũng thỉnh thoảng đến bên để dỗ dành trẻ nhưng kéo dài khoảng cách hơn.

– Ngày thứ 5: tới ngày này, bé có thể đã quen với thói quan và giờ giấc mới. Nếu bé yêu vẫn tiếp tục quấy khóc ban đêm, mẹ cần tiếp tục kéo dài các lần thăm bé lên. Khi các bé được 3 hoặc 4 tháng tuổi, đa số các bé không cần bú đêm nữa. Đương nhiên mẹ không thể ngừng đột ngột việc cho bé bú đêm. Tuy nhiên các mẹ nên cho trẻ bú nhanh.

– Ngày thứ 6: lúc này trẻ có thể ngủ ngon và kéo dài hơn. Phụ huynh cần lưu ý mặc cho trẻ những bộ đồ thoáng mát, tránh âm thanh có thể khiến trẻ tỉnh giấc.

– Ngày thứ 7: trẻ đã hình thành được thói quen ngủ khoa học và ngủ ngon hơn. Nhờ đó mẹ cũng có thể được ngủ ngon và thư giãn nhiều hơn.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*