Bị đổ mồ hôi khi ngủ có nguy hiểm không?

Thứ Hai, 12-12-2016

Có bao giờ bạn thức giấc giữa đêm và phát hiện người mình ướt đẫm mồ hôi? Nếu hiện tượng này lặp lại nhiều lần thì có thể nó gắn liền với một bệnh lý nào khác. Đổ mồ hôi nhiều về đêm đặc biệt là phần lưng và bụng được xem là một dấu hiệu cảnh báo sự thay đổi bất thường trong cơ thể. Nếu bạn đang mắc chứng ra mồi hôi nhiều về đêm thì hãy cùng xem nguyên nhân là do đâu. 

bi-mo-hoi-khi-ngu-co-nguy-hiem-khong

1. Bị đổ mồ hôi khi ngủ có nguy hiểm không?

Đổ mồ hôi là hiện tượng bình thường để giải phóng bớt lượng nhiệt đang tích tụ trong cơ thể. Tuy nhiên, đổ mồ hôi quá nhiều và liên tục thì có thể là dấu hiệu của bệnh tật.

Mức độ nguy hiểm của chứng ra mồ hôi nhiều còn phụ thuộc vào những biểu hiện bệnh lý khác bên ngoài cơ thể. Mồ hôi ra nhiều ngay cả khi không vận động, đặc biệt khi về đêm, có thể là biểu hiện của bệnh truyền nhiễm, ung thư, tiền mãn kinh, hạ đường huyết, bệnh béo phì, hay do stress, căng thẵng mãn tính…

2. Nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân gây đổ mồ hôi nhiều về đêm được các chuyên gia giải thích là do:

• Nhiệt độ cơ thể và môi trường ngủ

Trước hết cần nghĩ đến nguyên nhân đầu tiên là do nhiệt độ từ môi trường ngoài tác động khiến bạn tăng tiết mồ hôi. Nếu phòng ngủ của bạn quá hầm bí và đây là thời gian vào giữa mùa hè hay bạn đang khoác trên mình chiếc áo “lông cừu” khi ngủ thì không lấy gì làm lạ khi bạn bị đỗ mồ hôi.

Theo các chuyên gia, trong lúc ngũ, cơ thể sẽ diễn ra nhữnghoạt động biến thiên bình thường với nhiệt độ. Cụ thể như: nhiệt độ cơ thể sẽ giảm sút khi về sáng, từ 4 giờ trở đi. Song trong thời gian ngủ, hệ thần kinh thực vật vốn kiểm soát nhiệt độ cơ thể cũng như nhịp tim có thể bị kích thích làm tăng hoạt động khiến cơ thể toát mồ hôi trong lúc ngủ.

bi-mo-hoi-khi-ngu-co-nguy-hiem-khong-1

• Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị đổ mồ hôi. Rối loạn phổ biến nhất dạng này là chứng ngừng thở khi đang ngủ.

Ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ mới biết đi, rối loạn giấc ngủ có thể biểu hiện qua giấc ngủ trằn trọc (trẻ hay thức giấc và khóc thét), vã mồ hôi. Ở người lớn, mỗi giai đoạn của chứng ngừng thở tạm thời có thể là nguyên nhân kích thích làm bùng nổ hoóc môn stress tự nhiên trong cơ thể hay cortisol dẫn đến sự tăng tiết mồ hôi.

Phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh cũng có thể phải đối mặt với những cơn bốc hỏa trong lúc ngủ khiến cơ thể tiết nhiều mồ hôi. Ngoài ra, một số người nhận thấy họ toát mồ hôi nhiều trong lúc ngủ sau khi sử dụng rượu, bia, lý giải hiện tượng này là do cồn có tác dụng làm giãn căng cơ, vì vậy dùng nhiều rượu bia sẽ làm ảnh hưởng đến đường hô hấp trên khiến chứng ngáy ngủ trầm trọng hơn, làm bạn vã mồ hôi nhiều hơn và gặp chứng ngưng thở khi ngủ.

• Các bệnh lý khác

Khi bị vã mồ hôi nhiều về đêm và kéo dài liên tục, bạn cần cân nhắc đến các nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này như nhiễm trùng, dùng dược phẩm (thuốc chống trầm cảm, insilin hay các loại thuốc thay thế hooc môn…), tăng hoạt động tuyến giáp quá mức, bệnh tiểu đường hay các rối loạn tự miễn.

Giấc mơ về đêm cũng  có thể khiến bạn vã mồ hôi hoặc do các bệnh nhiễm khuẩn như lao cũng làm bạn tiết mồ hôi nhiều hơn. Ngoài ra, chứng đổ mồ hôi nhiều khi về đêm cũng có thể là do viêm van tim, viêm tủy xương hoặc  là dấu hiệu của căn bệnh thế kỷ AIDS.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục