Bệnh tự kỷ là gì ?

Thứ Sáu, 30-08-2013

Tự kỷ là căn bệnh ngày càng phổ biến ở nhiều người, nhiều độ tuổi khác nhau,. Đặc biệt là ở trẻ em, tỷ lệ trẻ mắc bệnh tự kỷ ngày càng cao. Nhưng ít ai hiểu được bệnh tự kỷ là gì? những nguyên nhân, biểu hiện của bệnh tự kỷ ra làm sao? Được biết, nếu phát hiện bệnh tự kỷ sớm sẽ có tác dụng rất tốt trong quá trình điều trị bệnh. Dưới đây là một số thông tin về bệnh tự kỷ mà bạn cần phải tìm hiểu ngay.

benh-tu-ky-la-gi

Bệnh tự kỷ là gì?

Tự kỷ là hội chứng rối loạn hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến các hoạt động của não bộ, bệnh xuất hiện rất sớm từ những ngày đầu đời của trẻ khiến cho người bệnh có những hành vi, ngôn ngữ, sở thích, khả năng làm việc, học tập và hoạt động thường ngày điều khác lạ so với người bình thường. Về lâu dài nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tinh thần và thể chất của người bệnh.

Theo số liệu thống kê từ bệnh viện châm cứu trung ương, cho đến thời điểm hiện nay, ở nước ta tỉ lệ mắc bệnh tự kỉ đang ngày càng gia tăng ở mức báo động. Ước tính hàng năm có trên 3.000 lượt bệnh nhân bị bệnh tự kỉ đến điều trị tại bệnh viện. Trong đó, đối tượng mắc bệnh ở nam giới nhiều hơn gấp 3 lần so với nữ giới.

benh-tu-ky-la-gi1

1. Nguyên nhân gây bệnh tự kỷ

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu vẫn chưa khẳng định được nguyên nhân chính nào gây bệnh tự kỷ. Tuy nhiên, qua các kết quả xét nghiệm và chẩn đoán của một số người bệnh, có thể khẳng định bệnh tự kỷ là do một số tác nhân gây bệnh như sau:

  • Do yếu tố sinh học hoặc môi trường hay cũng có thể là do cả 2 yếu tố này gây ra (bao gồm cả các yếu tố nhiễm khuẩn lúc mang thai, các khiếm khuyết của hệ thống miễn dịch, gen).
  • Sự phát triển không bình thường của não ngay từ thời kì bào thai hoặc vấn đề bất thường của tuần hoàn não, thiếu các chất sinh hóa trong não (ví dụ như lượng sereton).

>> Xem thêm tại: Bệnh tự kỉ có chữa được không

2. Biểu hiện bệnh tự kỷ

benh-tu-ky-la-gi2

  • Khó khăn khi giao tiếp:

Ở trẻ nhỏ khi giao tiếp trẻ không có cảm xúc (không cười, nói), nhìn vào mắt người đối diện, không có tương tác với người chăm sóc, không bò/ đi đến người chăm sóc để được bế. Trẻ nói những từ, ngữ không có nghĩa hay gầm gừ, có sự lặp lại không ngừng một từ hay một câu vô nghĩa. Trẻ như điếc mặc dù thính lực bình thường, giật mình khi có tiếng động.

  • Hành vi lặp đi lặp lại:

Người bệnh có những hành vi lặp đi lặp lại, ví dụ như nói một chuyện gì đó, hành động lắc lư người ra phía trước và phía sau, đập đầu, giữ khư khư một đồ vật, chuyển đồ chơi từ tay này sang tay khác liên tục…

  • Hạn chế trong các hoạt động:

Khác với người bình thường khi mắc bệnh tự kỉ người bệnh sẽ có những biểu hiện bất thường về các hoạt động thường ngày như hạn chế giao lưu, tiếp xúc và chơi chung với mọi người xung quanh, thường hay né tránh thích chơi một mình. Các trò chơi

  • Khó thích ứng với sự thay đổi hoàn cảnh:

Luôn bị rập khuôn khi làm bất kì một việc nào đó theo sự chỉ dẫn của người khác mà không có sự sáng tạo cho chính mình. Hoặc khó hòa đồng trong môi trường tập thể.

→ Nắm được những thông tin về bệnh tự kỷ điều này sẽ giúp cho các bậc cha mẹ quan sát và nhận biết sớm tình trạng sức khỏe của bé. Nếu không may trẻ bị mắc phải căn bệnh này các bậc phụ huynh cũng không nên quá lo lắng. Bởi tự kỷ không phải là căn bệnh khó điều trị. Do đó, khi gặp phải tình trạng này trước tiên bạn nên đưa trẻ đến các chuyên khoa y tế để được kiểm tra điều trị kịp thời để phòng ngừa những biến chứng xấu xuất hiện làm ảnh hưởng đến các kĩ năng ngôn ngữ, xã hội, nhận thức của trẻ.

Có thể bạn đang quan tâm:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục