Bệnh tự kỷ là gì ?

Hiện nay, bệnh tự kỷ được nhắc đến rất nhiều, tỷ lệ trẻ mắc bệnh tự kỷ ngày càng cao. Nhưng ít ai hiểu được bệnh tự kỷ là gì? những nguyên nhân, biểu hiện của bệnh tự kỷ. Việc phát hiện bệnh tự kỷ sớm sẽ có tác dụng rất tốt trong quá trình điều trị bệnh. Dưới đây là một số thông tin về bệnh tự kỷ mà bạn không thể bỏ qua.

benh-tu-ky-la-gi

Bệnh tự kỷ là gì?

Tự kỷ, hay được gọi là rối loạn tự kỷ, là một dạng rối loạn phát triển, xuất hiện ngay từ những năm đầu đời, thường là trước 3 tuổi. Người mắc chứng tự kỷ không có giao tiếp, tương tác xã hội với những người khác, và do vậy, sự phát triển mọi mặt về tâm lý và xã hội đều hạn chế.
Hiện nay, tỷ lệ trẻ mắc bệnh tự kỷ ngày càng cao. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, cứ 10,000 người thì có 12 người mắc chứng tự kỷ và số lượng trẻ nam mắc phải cao gấp 3 lần số trẻ nữ.

benh-tu-ky-la-gi1

Nguyên nhân gây bệnh tự kỷ

Trên thực tế các nhà nghiên cứu hiện chưa khẳng định được những nguyên nhân chính xác gây ra chứng tự kỷ. Một số giả thiết được đưa ra nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ là từ các yếu tố sinh học hoặc môi trường, hoặc cả hai, bao gồm cả các yếu tố nhiễm khuẩn lúc mang thai, các khiếm khuyết của hệ thống miễn dịch, gen.
Qua nghiên cứu các gia đình có trẻ mắc chứng tự kỷ và những gia đình có con song sinh, nhiều học giả ủng hộ giả thuyết về gen. Tuy nhiên, đến nay, các nhà nghiên cứu chưa xác định được gen nào là gen nguyên nhân gây ra chứng này.

>> Xem thêm tại: Bệnh tự kỉ có chữa được không

Biểu hiện bệnh tự kỷ

benh-tu-ky-la-gi2

Khó khăn trong giao tiếp
Khi giao tiếp trẻ không cười, nhìn vào mắt người đối diện, không có tương tác với người chăm sóc, không bò/ đi đến người chăm sóc để được bế. Trẻ nói những từ, ngữ không có nghĩa, hay gầm gừ, có sự lặp lại không ngừng một từ hay một câu vô nghĩa. Trẻ như điếc mặc dù thính lực bình thường, giật mình khi có tiếng động.
Hành vi lặp đi lặp lại
Trẻ có những hành vi lặp đi lặp lại, ví dụ như lắc lư người ra phía trước và phía sau, đập đầu, giữ khư khư một đồ vật, bật tắt công tắc liên tục, chuyển đồ chơi từ tay này sang tay khác liên tục…
Ít hứng thú với các hoạt động
Trẻ em tự kỷ không phát triển được hoạt động chơi mang tính sáng tạo, ví dụ như trò chơi đóng vai, theo cách mà những trẻ khác thường chơi. Việc chơi của trẻ tự kỷ thường cứng nhắc rập khuôn: xoay bánh xe ô tô thay vì cho xe chạy, ít chơi lần lượt với bạn hoặc với anh chị em trong nhà…
Khó thích ứng với sự thay đổi hoàn cảnh
Trẻ tự kỷ cứng nhắc trong tư duy vì v để ậy trẻ gặp khó khănhiểu và tự điều chỉnh khi có sự thay đổi: trẻ đi theo một con đường nhất định để về nhà hoặc đến trường…chơi xếp hình chỉ theo cách riêng của từng trẻ, chỉ ăn một thức ăn nhất định. Nếu thay đổi cách khác với trẻ, lập tức trẻ phản ứng mạnh mẽ la khóc, cào cấu… để chống lại sự thay đổi.
Khi trẻ xuất hiện các biểu hiện trên tốt nhất bố mẹ nên đưa trẻ đến các chuyên gia để được điều trị kịp thời. Việc phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh là điều có ý nghĩa quan trọng cho việc trị liệu trẻ mắc chứng tự kỷ, vì khi được phát hiện và can thiệp sớm, trẻ sẽ được trợ giúp để phát triển ngay từ đầu các kĩ năng ngôn ngữ, xã hội, nhận thức.

Có thể bạn quan tâm: Khám bệnh tự kỉ ở đâu tốt

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục