Bệnh tự kỷ có chữa được không ?

Thứ Ba, 06-09-2016

Hỏi:

Con trai tôi năm nay 3 tuổi, nhưng không hiểu sao cháu vẫn chưa nói được, nhiều khi tôi để ý cháu thường hay đập đồ chơi mà không biết nên chơi kiểu gì. Khi có người gọi cháu làm lơ như kiểu không nghe thấy. Tôi có tâm sự với cô bạn thân và bạn tôi nói con tôi có thể mắc phải bệnh tự kỷ. Nhưng tôi không tin lắm vì cháu nhìn rất kháu khỉnh, chỉ là cháu có vẻ chậm chạp hơn so với các bạn. Tôi rất lo lắng không biết bệnh tự kỷ có chữa được không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi với, tôi chân thành cảm ơn.

                                                                                                                               (Thu Hà – Cầu Giấy – Hà Nội)

benh-tu-ky-co-chua-duoc-khong

Mắc bệnh tự kỉ có chữa được không?

Trả lời

Tự kỷ là căn bệnh rắc rối của não bộ, điều trị không dùng thuốc mà chỉ có những phương pháp trị liệu. Hiện nay, chưa có một phương pháp điều trị cụ thể nào cho các đối tượng trẻ mắc bệnh tự kỷ. Bệnh tình của bé tiến triển tới đâu còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố: mức độ bệnh tật, phương pháp trị liệu…

Nhưng quan trọng nhất là sự tích cực, tận tụy, bền bỉ và năng động của gia đình, môi trường xung quanh. Nếu các điều kiện thuận lợi, cơ may bé có được cuộc sống tự lập rất cao. Con bạn nếu phát hiện bệnh sớm thì quá trình điều trị càng dễ và nhanh. Tuy nhiên, để cuộc sống gia đình đỡ căng thẳng, lo âu, để giúp bé đỡ khổ sở, tương lai bé đỡ mờ mịt thì không có tuổi nào là quá muộn.

benh-tu-ky-co-chua-duoc-khong1

> Tham khảo thêm:

Hiện nay, tỷ lệ trẻ mắc bệnh tự kỷ ngày càng cao, đã có rất nhiều nghiên cứu về bệnh tự kỷ nhưng chưa một nghiên cứu nào có thể chứng minh được nguyên nhân chính xác gây bệnh tự kỷ.
Điều này cũng đồng nghĩa với việc chưa đưa ra được phương pháp trị liệu hữu hiệu nhất.

Khi điều trị bệnh tự kỷ cần kết hợp với rất nhiều phương pháp khác nhau và có thể kết hợp phương pháp y sinh học và tâm lý giáo. Do bệnh tự kỷ là một dạng rối loạn phát triển lan tỏa, là bệnh không khu trú vào một lĩnh vực cụ thể nào, thể hiện sự rối loạn toàn diện các mặt trong đời sống tâm lý con người.

Trong khi các bác sỹ tâm thần vẫn chưa tìm ra phương thuốc trị liệu hữu hiệu thì các nhà tâm lý, nhà giáo dục học, vật lý trị liệu, chỉnh âm, tâm vận động…tham gia trị liệu đã đem lại nhiều kết quả đáng khích lệ. Do đó, hiện nay trẻ tự kỷ có rất nhiều cơ hội để điều trị bệnh.

Bạn nên bình tĩnh đưa con đi khám để xác định chính xác bệnh của con bạn. Bạn cũng không nên quá lo lắng, khi bạn mất niềm tin trong việc điều trị bệnh tự kỷ thì con bạn cũng xem như mất đi một cơ hội điều trị bệnh. Việc khám và điều trị bệnh tự kỷ sớm sẽ giúp trẻ phục hồi các chức năng tổn thương một cách tốt nhất. Nếu chưa biết đưa cháu đi khám tự kỷ ở đâu thì chị nên đọc thêm bài viết: Khám bệnh tự kỉ ở đâu để biết những địa chỉ khám bệnh uy tín nhất. Chúc cháu nhà chị sớm chữa khỏi bệnh nhé, chào tạm biệt chị.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*