Bệnh trầm cảm có di truyền không?

Thứ Ba, 28-02-2017

Bạn có ba, mẹ hoặc người thân trong gia đình mắc chứng trầm cảm? Bạn lo ngại một ngày nào đó mình cũng mắc chứng trầm cảm như họ? Hôm nay, trang tin chuatribenhmatngu sẽ giải đáp vấn đề trên qua bài viết sau đây, mời bạn theo dõi.

Trầm cảm lâm sàng là một dạng phổ biến của chứng trầm cảm, loại này có nhiều khả năng thường gặp ở con cái hoặc anh chị em ruột. Một người có người thân bị trầm cảm thì nguy cơ bị trầm cảm của họ sẽ tăng gấp 3 lần so với người thường.

Song, nhiều nghiên cứu đã khám phá ra những khả năng trong sự kết nối giữa chứng trầm cảm với gen di truyền. Vậy, chứng trầm cảm có di truyền không hoặc yếu tố nào ảnh hưởng đến chứng trầm cảm? Cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời.

Bệnh trầm cảm có di truyền không?

Một nghiên cứu được tiến hành trong một gia đình có nhiều người mắc chứng trầm cảm, người ta phát hiện ra những thành viên còn lại không mắc bệnh có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp 3 lần so với người thường.

Đến nay, các nhà khoa học đã phát hiện ra 2 biến thể gen liên quan trực tiếp đến chứng rối loạn trầm cảm nặng (MDD), chúng được biết đến tên là LHPP và SIRT, người ta tin rằng phát hiện này sẽ giúp bào chế ra một loại thuốc mới có thể giúp đỡ cho người bị trầm cảm.

Ngoài ra, một nhóm nghiên cứu tại Anh gần đây cũng đã phân lập một gen phổ biến của nhiều thành viên trong một gia đình bị trầm cảm, kết quả là họ đã tìm được nhiễm sắc thể 3p25-26 trong hơn 800 gia đình mắc chứng trầm cảm tái phát. Nhiều nhà khoa học tin rằng có nhiều hơn 40% người bị trầm cảm liên quan đến gen. Môi trường và những yếu tố khác tạo nên 60% còn lại.

Nghiên cứu này cũng cho thấy những người có anh chị hoặc cha mẹ ruột mắc chứng trầm cảm thì nguy cơ họ mắc bệnh cũng tăng gấp 3 lần. Điều này cho thấy sức ảnh hưởng của yếu tố di truyền đối với chứng trầm cảm.

THÔNG TIN THÊM:

Cách yếu tố khác làm gia tăng nguy cơ trầm cảm

Một người dù không cùng huyết thống nhưng được nuôi dưỡng và lớn lên cùng với người mắc chứng trầm cảm thì họ cũng trở nên nhạy cảm hơn với bệnh. Một đứa trẻ nhìn thấy anh chị em hoặc bố mẹ của mình bị trầm cảm thì nó có thể bắt chước hành vi và thực hiện tương tự trong những điều kiện nhất định.

Giới tính cũng được xem là yếu tố góp phần gây ảnh hưởng đến bệnh. Một nghiên cứu được thực hiện cho thấy có đến 42% phụ nữ có khả năng mắc chứng trầm cảm do di truyền, trong khi tỉ lệ này ở nam giới chỉ chiếm 29%. Hiện nay, tỉ lệ phụ nữ sau sinh mắc chứng trầm cảm đang tăng lên và gây ra những sự việc đau lòng. Vì thế, người thân trong gia đình nên quan tâm hơn nữa đến phụ nữ sau sinh, khi thấy có những biểu hiện bất thường thì nên đưa đi khám để được chẩn đoán. Xem thêm tại đây: Bị trầm cảm khi mang thai phải làm sao.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục