Bệnh tâm thần phân liệt : Nguyên nhân và triệu chứng

Thứ Bảy, 31-08-2013

Bệnh tâm thần phân liệt là một trong những bệnh thường gặp ở rất nhiều người hiện nay. Hiện nay tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng cao, việc hiểu về nguyên nhân và triệu chứng gây ra bệnh tâm thần phân liệt là việc làm rất cần thiết trong quá trình phát hiện và điều trị bệnh sớm. Vậy bệnh tâm thần phân liệt nguyên nhân và triệu chứng như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu với bài viết dưới đây.

benh-tam-than-phan-liet-nguyen-nhan-va-trieu-chung

Tâm thần phân liệt là một nhóm các rối loạn não nghiêm trọng, trong đó hiểu thực tế bất thường. Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh tâm thần phân liệt

Hiện nay các nhà nghiên cứu cũng chưa xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Nhưng một số yếu tố di truyền và môi trường có khả năng cả hai đóng một vai trò trong việc gây ra tâm thần phân liệt.

Ngoài ra, một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển hoặc gây ra tâm thần phân liệt hoang tưởng, bao gồm: Yếu tố di truyền, tiếp xúc với virus trong khi ở trong tử cung, dinh dưỡng kém khi ở trong tử cung. Hoàn cảnh cuộc sống căng thẳng, uống thuốc tâm thần trong thời niên thiếu…

benh-tam-than-phan-liet-nguyen-nhan-va-trieu-chung1

Xem thêm tạiDấu hiệu nhận biết sớm bệnh rối loạn tâm thần

Triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt

♦ Rối loạn tư duy

Người mắc bệnh tâm thần phân liệt thường có triệu chứng rối loạn tư duy. Họ cho rằng ý nghĩ của họ có khả năng vang lên thành tiếng nên tất cả mọi người đều có thể biết được, còn gọi là tư duy bộc lộ, tư duy bị phát thanh hoặc có ai đó đã đọc được ý nghĩ của họ mặc dù họ không nói ra, gọi là tư duy bị đánh cắp hay có ai đó đã áp đặt ý nghĩ vào đầu của họ gọi là tư duy bị áp đặt. Do đó, người bệnh tách dần ra khỏi với cuộc sống ở chung quanh để thu hẹp vào thế giới bên trong.

♦ Rối loạn hành vi

Rối loạn hành vi thường xảy ra khi bị kích động vô cớ, đập phá, hò hét hay bất động giữ nguyên tư thế; không nói, không ăn do bị tăng trương lực…

♦ Bị hoang tưởng

Hoang tưởng là những ý tưởng phán đoán sai lầm, không phù hợp với thực tế mà người bệnh tâm thần phân liệt vẫn cho là đúng; người khác không thể đả thông hay giải thích gì được. Thực tế bệnh tâm thần phân liệt thường có hoang tưởng bị kiểm tra, bị chi phối.
Ngoài ra còn có loại hoang tưởng siêu nhân với hiện tượng bệnh nhân tự cho rằng mình có khả năng làm việc kỳ diệu như có thể điều khiển được cả thế giới, điều khiển được thời tiết và khí hậu hoặc đang tiếp xúc với người của thế giới khác bên ngoài…

benh-tam-than-phan-liet-nguyen-nhan-va-trieu-chung2
Có ảo giác

Thường bệnh nhân có cảm nhận, nghe thấy những lời bình luận về hành vi hoặc thảo luận với nhau về người bệnh hay những tiếng nói khác xuất phát từ một bộ phận nào đó trong cơ thể của họ gọi là hiện tượng ảo thanh giả. Đồng thời có thể nhìn thấy, ngửi thấy, cảm thấy những gì mà người khác không thấy gọi là ảo thị, ảo khứu… Ngoài ra, cũng có thể kết hợp với tình trạng hoang tưởng liên hệ, ghen tuông, kiện cáo, nghi ngờ bệnh… kéo dài trong khoảng thời gian nhiều tháng.

Các dấu hiệu âm tính

Người bệnh tâm thần phân liệt còn có biểu hiện của những dấu hiệu âm tính như: cảm xúc bị cùn mòn, khô lạnh; các đáp ứng cảm xúc không thích hợp, có biểu hiện xa lánh hay hằn học với mọi người, sống cô độc, đi lang thang hoặc có những nỗi lo sợ, giận dữ vô cớ.

Ngôn ngữ trở nên nghèo nàn hay bị gián đoạn, thêm nhiều từ khi nói đến tư duy không liên quan hay lời nói không thích hợp; dùng ngôn ngữ bịa đặt, thường dẫn đến cách ly với xã hội; giảm sút hiệu suất học tập, làm việc, lao động. Biến đổi nhân cách, mất hết sự thích thú; trở nên vô cảm, lười nhác, thiếu mục đích, khó thích ứng với xã hội ở chung quanh.

MỜI BẠN XEM THÊM:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*