Bệnh tai biến mạch máu não có nguy hiểm không?

Thứ Năm, 09-02-2017

Tuần vừa rồi sau khi đi kiểm tra huyết áp do thấy không khỏe trong người, tôi được bác sĩ chẩn đoán có nguy cơ cao dễ lên cơn tai biến. Dù được biết đây là căn bệnh nguy hiểm nhưng tôi vẫn chưa hình dung được mức độ nghiêm trọng của nó đến đâu và bản thân cần phải làm gì để phòng tránh? Mong nhận thêm tư vấn từ chuyên gia.
                                                                                                                      Độc giả Thanh Lam

MODEL RELEASED. Elderly woman injured by falling in a bathroom. The fall may have been an accident, or it could have been caused by a medical disorder, such as a heart attack or a stroke, either of which can be fatal if left untreated. Elderly people can have slower reflexes and be less athletic than younger people, making them less likely to be able to prevent a fall. The most common injuries from a fall are broken bones and head injuries. Elderly women may have osteoporosis, a condition where the bones become brittle and break easily. A fall is likely to break a hip, requiring a hip replacement operation.

PHẢN HỒI BẠN ĐỌC

Chào bạn Lam thân mến!.

Tai biến mạch máu não thường xuất hiện đột ngột chỉ trong vài giây đến vài giờ đầu khi xảy ra rối loạn tuần hoàn não, máu không lưu thông được lên não gây tắt nghẽn và làm vỡ mạch máu đột ngột khiến bệnh nhân rơi vào trạng thái nguy hiểm.

Tai biến mạch máu não được ví như “sát thủ” thầm lặng có thể đến cướp đi mạng sống của người bệnh bất kỳ lúc nào. Để giúp bạn hiểu hơn về mức độ nguy hiểm của nó, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin sau:

Tai biến mạch máu não bao gồm: nhồi máu não và xuất huyết não, xảy ra do những thay đổi đột ngột đến từ môi trường ngoài như tinh thần bị kích động, ăn nhiều chất béo, dùng nhiều rượu bia, nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột…

Bệnh nhân sau khi lên cơn tai biến sẽ nhanh chóng rơi vào trạng thái hôn mê thậm chí tử vong ngay sau đó, thời gian và mức độ hôn mê càng sâu, nguy cơ tử vong càng cao.

Nhiều người vì thiếu cảnh giác với mức độ nguy hiểm của bệnh mà có những biện pháp phòng ngừa qua loa, thiếu khoa học, chỉ đến khi cơn tai biến bộc phát họ mới nhận thức được tầm quan trọng của việc phòng ngừa nhưng lúc này thường đã quá trễ.

**Phòng ngừa tai biến như thế nào?

– Trước hết, người có nguy cơ bị tai biến cần tiết chế lượng thức ăn nhiều dầu mở trong khẩu phần ăn hằng ngày, thức ăn mặn, chất ngọt,… cũng nên được hạn chế.

– Làm việc nhẹ nhàng, vừa sức, nghỉ ngơi hợp lý, luôn để tinh thần được thoải mái, tránh kích động mạnh.

– Tăng cường vận động để nâng cao sức bền và độ dẻo dai cho cơ thể.

– Điều trị rối loạn lipit máu.

– Kiểm soát tốt số đo huyết áp.

– Uống thuốc đúng cử, đúng giờ theo kê toa từ bác sĩ.

Khả năng sống sót kể từ khi bắt đầu lên cơn tai biến là 10% (với điều kiện bệnh nhân phải được cấp cứu kịp thời trong 3 giờ đầu), vì vậy khi thấy những bất thường của cơ thể như hoa mắt, chóng mặt, tay chân bủn rủn.. bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe hoặc báo sớm với người thân trong gia đình để có cách xử lý kịp thời.

Chúc bạn vui khỏe.

Thân chào!.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục