Bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực là gì ?

Thứ Tư, 04-09-2013

Bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Những triệu chứng này có thể gây trở ngại tới khả năng lao động, học tập và các mối quan hệ gia đình, xã hội. Bài viết bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực là gì ? Sẽ giúp bạn có những thông tin cơ bản về bệnh để có cách phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả.

benh-roi-loan-cam-xuc-luong-cuc-la-gi

 

Bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực là gì?

1. Khái niệm:

Bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực là một rối loạn tại não bộ gây ra sự biến đổi cảm xúc không ổn định. Người bệnh chuyển từ cảm xúc hưng phấn (hưng cảm) sang cảm xúc ức chế ( trầm cảm). Bệnh có tính chất chu kỳ xen kẽ giữa hưng phấn và ức chế.

Trong giai đoạn hưng cảm, người bệnh có thể tự gây tổn hại cho bản thân mình hoặc những người khác, hoặc có các xung động (kích động) mà bản thân họ không nhận ra là có thể nguy hiểm, nghiêm trọng như thế nào.

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực có thể dẫn đến trầm cảm hoặc các rối loạn khác làm cho người bệnh cách biệt với môi trường xung quanh, giảm chất lượng cuộc sống.

2. Nguyên nhân:

benh-roi-loan-cam-xuc-luong-cuc-la-gi1

Trên thực tế chưa có nghiên cứu nào cụ thể nói rõ về nguyên nhân gây bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực. Tuy nhiên các nghiên cứu khoa học cho thấy có sự mất cân bằng sinh hoá trong não đặc biệt là hệ Norepinephrine, Serotonin và các chất sinh hoá khác là những nguyên nhân gây ra bệnh. Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

3. Triệu chứng của bệnh:

– Hưng cảm: Người mắc bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực thường có các biểu hiện hưng phấn, cởi mở hoặc cáu kỉnh, tự cao, nhiều ý tưởng, ngủ ít hoặc mất ngủ kéo dài, nói nhiều. Dễ nổi cáu, dễ bị kích thích hoặc suy nhược, dễ có các hành vi xung động như mua sắm quá mức, lạm dụng rượu và ma tuý, quan hệ tình dục bừa bãi không nghĩ đến sự nguy hại…

benh-roi-loan-cam-xuc-luong-cuc-la-gi2

– Trầm cảm: Gồm các biểu hiện như:khí sắc trầm, thay đổi cân nặng, rối loạn giấc ngủ, mất sinh lực, dễ mệt mỏi, vận động chậm chạp. Cảm giác kích thích hoặc suy nhược, luôn cảm thấy vô giá trị, khó tập trung chú ý. Mất quan tâm thích thú trong công việc, sinh hoạt vui chơi giải trí, đôi khi có ý tưởng tự sát.

– Kết hợp cả pha hưng cảm và trầm cảm: Người bệnh thường có biểu hiện khi hưng phấn, khi lại trầm ngâm. Nếu không phát hiện kịp thời bệnh sẽ phát triển, làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của bạn, đặc biệt là sức khỏe của chính người bệnh.

4. Chẩn đoán:

Để chuẩn đoán chính xác bệnh, bệnh nhân cần đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ chuẩn đoán bệnh qua phỏng vấn, trắc nghiệm, khai thác bệnh sử và các xét nghiệm liên quan.

Để có bằng chứng khách quan, bác sỹ còn phỏng vấn gia đình, bạn bè người bệnh. Đôi khi các pha hưng cảm bị bỏ sót dẫn đến chỉ chẩn đoán là bị trầm cảm đơn thuần. Thông qua đánh giá các triệu chứng bác sỹ sẽ kết luận trạng thái bệnh lý của người bệnh, và sẽ có cách điều trị bệnh hợp lý.

Kiến thức cần nắm:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*