Bất ngờ với công dụng của cây đinh lăng giúp chữa mất ngủ

Mất ngủ khiến bạn trằn trọc cả đêm, làm ảnh hưởng đến kết quả học tập và công việc hằng ngày. Để giải quyết tình trạng này phương pháp đầu tiên bạn lựa chọn là gì? Dùng thuốc ngủ hay thực phẩm chức năng? Cả hai loại này đều mang đến công dụng tức thời nhưng không phải là lựa chọn tốt vì dù ít hay nhiều chúng cũng tác động không tốt lên cơ thể, thay vào đó sao bạn không thử trị bệnh mất ngủ bằng cây đinh lăng, đây là phương pháp tự nhiên nên sẽ đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả lâu dài cho giấc ngủ của bạn.

Công dụng thần kỳ từ cây đinh lăng

Đinh lăng là một loại cây được trồng phổ biến ở miền quê Việt Nam. Từ lâu, loại cây này được biết đến như một vị thuốc với tác dụng chống mất ngủ, trầm cảm, bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực.

Đông y gọi đinh lăng là “nhân sâm của người nghèo”  bởi lượng chất dinh dưỡng bằng 1/3 nhân sâm Hàn Quốc, có tác dụng trị được nhiều bệnh và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Công dụng với sức khỏe: dịch chiết từ rễ cây đinh lăng có chứa rất nhiều vitamin B1, B13, acid amin thiết yếu và một số acid amin không thể thay thế được như methionine, lysine, cystein. Đinh lăng cũng có chứa đến 6/12 thần phần tương tự như nhân sâm Triều Tiên nên rất tốt cho sức khỏe.

2. Công dụng với hệ thần kinh: đinh lăng có tác dụng làm tăng hoạt động phản xạ có điều kiện, tăng biện độ điện thế não, tăng hoạt động tiếp nhận các tế bào thần kinh và gây hưng phấn nhẹ. Chiết xuất từ rễ cây đinh lăng sẽ tạo cho cơ thể cảm giác sung sức, loại bỏ mệt mỏi và giữ cho tinh thần được thoải mái.

Bất ngờ với công dụng của cây đinh lăng giúp chữa mất ngủ

Bài thuốc 1. Trị mất ngủ do suy nhược cơ thể

Nguyên liệu: 20g mỗi vị gồm cây đinh lăng, tam diệp, cỏ mực, lá vông, rau má; 10g mỗi vị gồm hoàng liên, hoàng bá, bạch linh; 16g xấu hổ.

Cách dùng: cho các vị thuốc trên vào nồi cùng một 700ml nước, sắc cho thuốc cạn nước còn lại 300 ml là được. Chia làm hai phần bằng nhau dùng vào sáng và chiều tối. Uống liên tục trong 7 ngày, nếu thấy tinh thần sản khoái và không còn bị mất ngủ nữa thì ngưng.

Bài thuốc 2. Trị mất ngủ mãn tính

Nguyên liệu: 24g lá đinh lăng, 20g mỗi vị gồm tam diệp và lá vông; 15g liên nhục; 12g tâm sen.

Cách dùng: cho các vị thuốc trên vào nồi cùng 500ml nước, sắc đến khi thuốc cạn lại còn 200ml thì ngưng. Chia làm hai phần bằng nhau, dùng vào sáng và chiều tối. Uống liên tục trong 10 ngày, ngưng 3 ngày rồi dùng tiếp. Đinh lăng khi được kết hợp cùng những thảo dược khác sẽ mang lại nhiều kết quả hơn.

Ngoài ra, người bị mất ngủ cũng có thể kết hợp lá đinh lăng với món trứng rán, cá kho hay cháo tim heo… để cải thiện giấc ngủ và giải quyết tình trạng suy nhược cơ thể.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Ẩn

Bình luận

Bất ngờ với công dụng của cây đinh lăng giúp chữa mất ngủ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.