Bài tập trị liệu phục hồi chức năng cho người sau tai biến

Thứ Bảy, 11-02-2017

Trị liệu phục hồi chức năng sau tai biến giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại sức khỏe và khả năng vận động. Sau khi xuất viện, người nhà bệnh nhân có thể áp dụng các bài tập đơn giản sau để giúp bệnh nhân tai biến sớm phục hồi.

bai-tap-tri-lieu-phuc-hoi-chuc-nang-cho-nguoi-sau-tai-bien

Hướng dẫn tập luyện phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau tai biến

+ Giai đoạn đầu:

– Người nhà cần giúp bệnh nhân thực hiện các động tác nhẹ nhàng, để lấy lại vận động chân tay bên bị liệt.

– Cho bệnh nhân tập lăn nghiêng cả hai bên: đặt người bệnh nằm ngửa, giúp họ nâng tay và chân bị liệt lên, đưa tay/ chân về trước rồi lăn người sang bên lành, thực hiện tương tự với bên còn lại.

– Tập vận động tay, vai: đặt người bệnh nằm ngửa, giúp họ đan các ngón tay lại với nhau. Đặt ngón cái bên liệt nằm ở ngón cái bên lành. Duỗi thẳng hai tay về phía trước, đưa hai tay lên đầu rồi từ từ hạ xuống chân, duỗi càng xa càng tốt.

– Tập dồn trọng lượng sang phần chân bị liệt: giữ bệnh nhân nằm ngửa, hai gối gập. Người nhà giúp người bệnh giữ bên chân bị liệt trong khi họ cố gắng nâng phần chân lành còn lại lên khỏi mặt dường để dồn trọng trượng sang bên chân liệt.

– Làm cầu: cho người bệnh nằm ngửa, gập hai gối. Trong khi người nhà giữ chân liệt cho khỏi đổ, bệnh nhân sẽ từ từ nâng mông khỏi mặt giường. Giữ phần hông 2 bên ngang nhau, nâng chân lành lên khỏi giường, để torng5l ượng dồn về phía chân liệt.

+ Giai đoạn sau:

– Việc luyện tập được thực hiện ở nhiều tư thế khác nhau: ngồi, nằm, quỳ, đứng, tập lăn, vận động trên đệm, tập đứng lên,…Trong khi tập, cần kết hợp với thở sâu , chú trọng thực hiện các bài tập giúp chống lại tình trạng co cứng cơ.

– Phòng ngừa co rút khớp vai: đặt người bệnh nằm ngửa, đan các ngón tay hai bên lại với nhau, ngón cái bên liệt đan vào ngón cái bên lành. Từ từ duỗi thẳng hai tay ra trước rồi đưa qua đầu cho đến khi cả hai tay có thể chạm được vào mặt giường, sau đó từ từ hạ tay xuống phía chân.

THÔNG TIN THÊM:

bai-tap-tri-lieu-phuc-hoi-chuc-nang-cho-nguoi-sau-tai-bien-1

Bài tập phòng ngừa cổ tay, khuỷu tay và các ngón tay bị co rút

Bài tập 1: đặt bệnh nhân ngồi trên giường, hướng dẫn họ dùng bên tay lành duỗi các ngón tay bị liệt, sau đó đặt cuống mặt giường cạnh thân, lấy tay lành giữ các khớp khuỷu tay bên liệt, nghiêng người sang bên liệt và dồn trọng lượng sang phía tay liệt.

Bài tâp 2: Giúp người bệnh đứng cạnh bàn, đan ngón tay 2 bên lại với nhau, xoay ngửa lòng bàn tay rồi áp lòng bàn tay xuống mặt bàn. giữ hai tay duỗi thẳng, ngả người vể trước, dồn trọng lượng cuống 2 tay cho đếnk hi các khớp cổ tay duỗi tối đa.

Bài tập 3: cài ngón tay 2 bên lại với nhau, dđa 2 bàn tay lên sát cằm, dùng một lực từ bàn tay lành duỗi tối đa cổ tay bên bị liệt. Có thể tựa vào cằm và má và giữ nguyên khoảng một lúc.

Ngoài các bài tập trên, người bệnh cũng nên duy trì tinh thần thoải mái, lạc quan, vui vẻ. Hạn chế tối đa những cảm xúc phiền muộn, bực tức, người nhà cũng nên hiểu được vấn đề này tránh gây thêm áp lực cho bệnh nhân.

Video chia sẻ cách chăm sóc người bệnh tai biến đúng đắn.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*