5 bài tập yoga chữa rối loạn tiền đình bạn nên biết

Rối loạn tiền đình là chứng bệnh khiến cho bạn cảm thấy luôn mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn. Bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng công việc hàng ngày. Ngoài việc điều trị bệnh bằng thuốc, châm cứu, bấm huyệt thì các bài tập yoga cũng được khá nhiều người lựa chọn và thực hiện. Dưới đây là hướng dẫn 5 bài tập yoga chữa rối loạn tiền đình, đơn giản mà hiệu quả bạn nên biết.

Hướng dẫn 5 bài tập yoga chữa rối loạn tiền đình hiệu quả

1. Tư thế trái núi

Tư thế trái núi là một trong những động tác đơn giản trong bài tập yoga chữa bệnh rối loạn tiền đình. Thực hiện bài tập theo những động tác cơ bản sau đây:

Bài tập tư thế trái núi chữa rối loạn tiền đình

Bài tập tư thế trái núi chữa rối loạn tiền đình hiệu quả

Đứng thẳng toàn thân, hai chân rộng bằng vai, hít thở sâu và hóp bụng dưới lại. Tiếp theo, nâng cao lồng ngực, rướn dài các đốt sống lên cao, hai tay vươn lên qua khỏi đầu kẹp sát mang tai. Chấp lại khuỷu tay thẳng thả lỏng, giữ nguyên tư thế này trong khoảng từ 1-3 phút và hít thở thật đều.

2. Tư thế đứng gập người về phía trước

Bài tập được thực hiện bởi những động tác cơ bản sau đây:

Đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, hai tay thả lỏng xuôi thân mình, hít vào và nâng hai tay qua khỏi đầu kéo duỗi các đốt sống lên cao. Thở ra hóp bụng vươn dài. Gập người về phía trước, cúi người xuống hai tay chạm sàn hoặc ôm lấy phần cổ chân. Thả lỏng đỉnh đầu, cổ và vai gáy, giữ nguyên tư thế này khoảng từ 1-3 phút và hít thở sâu.

Tư thế đứng gập người về phía trước chữa rối loạn tiền đình

Bài tập đơn giản tư thế đứng gập người về phía trước

Trong bài tập, các bạn nên lưu ý: Nếu thấy choáng nhẹ thì nên đặt tay lên gối và nâng người dậy từ từ, không nâng người đột ngột.

3. Tư thế con cá

Với bài tập tư thế con cá sẽ giúp bạn tăng cường chức năng hô hấp, khi hệ hô hấp hoạt động tốt thì máu và oxi dẽ được đưa lên não và cơ thể nhanh hơn.

Bài tập yoga tư thế con cá chữa rối loạn tiền đình

Chữa rối loạn tiền đình bằng bài tập yoga đơn giản

Thực hiện bài tập như sau: Cơ thể nằm ngửa trên thảm, hai chân khép sát, 2 tay buông dọc theo người, lòng bàn tay úp xuống. Tiếp theo, nghiêng bên phải lót tay trái dưới lưng, nghiêng bên trái lót tay phải dưới lưng. Chỏ tay thẳng và dấu sâu chỏ tay dưới dàn, chuyển hết sức nặng vào cùi chỏ. Hít bẩy ngực, nâng đầu vai lên khỏi sàn, thở ra từ từ hạ nhẹ nhàng đầu xuống và thư giãn.

4. Tư thế cây cầu

Động tác này có tác dụng mở căng lồng ngực, ngực và giúp cho hơi thở sâu hơn. Đồng thời tái tạo năng lượng cho cơ thể bạn.

Chữa rối loạn tiền đình bằng bài tập yoga đơn giản

Bài tập tư thế cây cầu chữa rối loạn tiền đình đơn giản

Thực hiện bài tập như sau: Cơ thể nằm ngửa trên thảm, đầu gối gập cong, lòng bàn chân đặt trên sàn. Ngón chân quay thẳng vào hướng trước mặt, đặt thẳng cánh tay dọc theo hai bên thân, lòng bàn tay úp xuống. Lúc này hít vào nhẹ nhàng, đẩy hông lên cao, phần thân trước dần dần căng ra theo từng nhịp thở, giữ nguyên tư thế này trong khoảng 5- 10 phút nhé!

5. Bài tập co gối chạm trán

 Bài tập co gối chạm trán chữa rối loạn tiền đình

Bài tập co gối chạm trán chữa rối loạn tiền đình hiệu quả

bài tập này khá đơn giản, cơ thể nằm ngửa trên sàn, hít vào và co gối nâng 2 chân lên. Thở ra, hai tay ôm gối và ép vào bụng. Gối và ngón chân chụm sát nhau, nâng cổ, nâng đầu lên và đặt cằm giữa hai gối. Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 30 giây, hít thở thật sâu.

Một số lưu ý khi tập yoga chữa bệnh

Yoga là một môn triết học, tinh thần và tâm linh có nguồn gốc từ Ấn Độ, tập yoga không những giúp tĩnh tâm, tốt cho cơ thể mà còn giúp chữa rất nhiều bệnh. Tuy nhiên, khi tập yoga cần lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả cao nhất.

Tập yoga chữa bệnh

Khi tập yoga cần lưu ý để đảm bảo an toàn và hiệu quả

+ Khi tập luyện, muốn mang lại hiệu quả cao cần phải kiên trì, chăm chỉ tập luyện thường xuyên. Việc tập luyện đòi hỏi sự chậm rãi, cẩn thận và chính xác trong từng động tác.

+ Thời gian tập Yoga tối thiểu trong khoảng 15 phút, trong đó có phần khởi động và thư giãn sau bài tập. Dưới quãng thời này việc tập sẽ không có tác dụng, tập dài hơn cũng có thể làm cho các cơ nhức mỏi. Vì vậy, tốt nhất nên tập trong khoảng 10-15 phút cho một bài tập với các tư thế liên hoàn.

+ Các chuyên gia khuyên rằng, không nên ăn trước khi tập khoảng 2 tiếng đồng hồ. Vì vậy, buổi sáng khi mới thức dậy được cho là thời điểm tập yoga tốt nhất cho mọi người.

+ Đối với người bị bệnh vẫn có thể tập yoga, nhưng cần hết sức cẩn thận theo sự chỉ dẫn của huấn luyện viên và bác sĩ.

+ Trước khi bước vào bài tập, bạn cần khởi động kỹ và đúng cách nhằm giảm thiểu tối đa chấn thương gặp phải khi tập.

+ Cần chú ý đến thảm tập, nên tập trên một tấm thảm hoặc chiếu, không nên tập trên trên nền đất trống vì có thể gây cảm lạnh, mất vị sinh, dễ xảy ra sự cố trong bài tập.

Trên đây là 5 bài tập yoga cho người bị rối loạn tiền đình đơn giản và dễ thực hiện. Đồng thời, bạn nên tham khảo thêm một số lưu ý trong quá trình tập luyện để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.

Chúc mọi người sớm khỏi bệnh!

→ Bạn nên biết:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục