Mệt mỏi chán ăn mất ngủ là biểu hiện của bệnh gì ?

Hỏi:

Em năm nay 20 tuổi hiện đang là sinh viên tại TP.HCM. Gần đây em thường có biểu hiện mệt mỏi chán ăn mất ngủ kéo dài, ngủ không ngon, cũng không được sâu giấc. Làm em không thể tập trung vào bất kỳ công việc nào cả. Kỳ thi học kỳ lại chuẩn bị đến, em đang rất lo lắng, nếu tình hình này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến kỳ thi sắp tới. Nay em viết thư này muốn hỏi bác sĩ Mệt mỏi chán ăn mất ngủ là biểu hiện của bệnh gì? có nguy hiểm không và em nên làm gì để khắc phục tình trạng này. Em chân thành cảm ơn.

(Lan Anh – SV ĐHKH XH & NV TP.HCM)

met-moi-chan-an-mat-ngu-la-bieu-hien-cua-benh-gi

Trả lời:

Chào em!

Mệt mỏi chán ăn mất ngủ là một trong những biểu hiện của rất nhiều bệnh lý, hay do căng thẳng thần kinh kéo dài…Chúng tôi cũng không dám khẳng định bạn mắc bệnh gì, vì thế bạn đi khám để được điều trị kịp thời. Bạn cũng nên chú ý tới việc trị mất ngủ để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và không kéo theo các biểu hiện khác. Vì rất có thể em bị mắc bệnh mất ngủ nên sẽ kéo theo tình trạng mệt mỏi, chán ăn. Ngoài ra, mệt mỏi chán ăn mất ngủ có thể là do một số nguyên nhân sau:

Thần kinh căng thẳng, stress: Thần kinh căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến suy nhược thần kinh, sẽ dẫn tới tình trạng mất ngủ, ngủ không ngon, ngủ không sâu giấc. Kéo theo đó sẽ là tình trạng mệt mỏi, chán ăn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn. Vì thế bạn có thể áp dụng các bài thuốc dân gian giúp ăn được ngủ được sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng đang gặp phải.

Do bệnh lý: Một số bệnh lý về đường tiêu hóa, đau dạ dày, viêm loét dạ dày, thiếu máu mãn tính… đều có thể gây ra các biểu hiện mệt mỏi chán ăn mất ngủ. Vì thế người bệnh cần đi khám để phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời. Nhất là bệnh thiếu máu mãn tính nếu không được chữa kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Do tâm lý: Tâm lý lo lắng bồn chồn cũng có thể gây ra tình trạng chán ăn mệt mỏi. Cũng có thể em đang lo lắng đến kỳ thi sắp tới nên có thể dẫn đến tình trạng này. Bạn nên tạo tâm lý thoải mái, nghỉ ngơi hợp lý có thể tình trạng mệt mỏi, chán ăn mất ngủ sẽ được khắc phục.

Với tình trạng sức khỏe của bạn hiện nay tốt nhất bạn nên đi khám để được chuẩn đoán bệnh kịp thời.  Nếu để tình trạng này kéo dài không chỉ sẽ làm ảnh hưởng đến tình hình học tập của bạn mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn.

Chúc bạn luôn vui khỏe!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục